Hỏi: Nguyên nhân gây rụng tóc và cách phòng ngừa

Câu hỏi:

Tôi năm nay 30 tuổi, khoảng 1 tháng rồi tôi bị rụng tóc rất nhiều khoảng 15-20 cọng /ngày, tóc rụng không có phần thịt, ra hỏi người bán thuốc bảo bị thiếu vitamin b5 và biotin và cho thuốc bảo uống trong 2 tháng, không gội đầu bằng dầu gội đầu mà bằng chanh. Cho tôi hỏi tôi có đúng bị rụng tóc hay bị nấm da đầu trị như thuốc có đúng không? – Anh Quốc Trung

Trả lời:


Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc. Nguyên nhân đầu tiên gây rụng tóc là sử dụng dầu gội không đúng loại tóc. Thị trường hiện nay có hàng chục chủng loại dầu gội đầu của nhiều hãng trên thế giới nhưng hầu như chỉ có một loại chung nhất là dầu gội cho tóc bình thường. Trong khi đó có nhiều loại tóc khác nhau như tóc khô, cứng, ướt, nhờn, chưa kể tóc có kèm theo bệnh lý. Tóc cũng có thể bị rụng do dùng bàn chải hoặc lược chải quá mạnh, nhất là khi tóc bị ướt và bị rối. Uốn tóc thường xuyên, tẩy màu tóc, sấy khô tóc có thể làm thay đổi cấu trúc của tóc. Các hóa chất nhuộm, uốn… thường chứa chất làm cháy nang tóc dẫn đến hiện tượng rụng tóc. Ngoài ra, rụng tóc còn xảy ra sau một đợt sốt cao (do nhiễm trùng, nhiễm siêu vi…), sau phẫu thuật, xuất huyết cấp hoặc sau khi điều trị ung thư bằng hóa chất; rụng tóc ở phụ nữ sau sinh, do stress, dinh dưỡng kém (thiếu sắt, protein, ăn kiêng…).

Sử dụng dầu gội hoặc thuốc nhuộm tóc không thích hợp cũng gây ra rụng tóc. Thông thường tóc bắt đầu rụng 2 tháng sau những biến động tâm lý hoặc thể chất. Tuy nhiên, đây là điều không đáng lo vì hầu hết tóc sẽ mọc lại sau khi tình trạng sức khỏe được phục hồi. Nữ giới thường rụng tóc nhiều hơn nam giới do dị ứng với các loại mỹ phẩm hoặc do thường xuyên “uốn, duỗi, sấy, nhuộm”. Tình trạng rụng tóc từng mảng ở nữ giới cũng thường liên quan đến sự tăng hoặc giảm nội tiết tố trong máu.

Do ảnh hưởng của nội tiết tố mà chu kỳ phát triển của tóc bị giảm sút, chân tóc bị teo lại, không nâng nổi sợi tóc bình thường, gây rụng tóc. Sau đó, các sợi tóc mảnh hơn tiếp tục mọc lên ngày càng nhiều, những sợi tóc khỏe, cứng ngày càng giảm. Y học gọi đây là chứng rụng tóc do nam tính hóa, lâu dài sẽ gây hiện tượng thưa tóc. Còn ở nam giới, tình trạng rụng tóc xảy ra do androgen và yếu tố di truyền (hoặc rụng tóc da nhờn) dẫn đến hói đầu. Tình trạng diễn tiến từ từ, sau tuổi dậy thì, thường bắt đầu từ tuổi 20 – 30. Khi cơ thể nam giới tiết nhiều androgen, khả năng tổng hợp protein của tóc giảm đi, làm tóc thay đổi tăng trưởng, khiến tóc rụng nhanh.

Những lưu ý để phòng ngừa rụng tóc:

Đối với những người có cơ địa dị ứng, không nên lạm dụng việc sử dụng hóa chất uốn, nhuộm thường xuyên vì dễ làm tóc rụng theo từng mảng. Không nên lạm dụng loại dầu “2 trong 1” hay “3 trong 1”… Ngoài ra cũng cần chú ý đến kỹ thuật gội đầu. Phải dùng ngón tay xoa nhẹ da đầu để làm sạch da, chứ không nên dùng móng tay cào quá mạnh trên da đầu. Không gội bằng nước quá lạnh hoặc quá nóng mà nên dùng nước ấm. Trong khi gội đầu, da đầu bị chà xát và ướt làm phần chân tóc trở nên yếu đi, vì vậy sau đó nếu chải đầu quá mạnh dễ làm tóc rụng. Tốt nhất là hong tóc hoặc sấy tóc cho thật khô rồi mới chải đầu. Để hạn chế rụng tóc, cũng không nên tết tóc hoặc búi quá chặt làm căng chân tóc nhiều lần và mạnh khiến tóc dễ bị rụng. Không nên dùng lược quá cứng, không nên chải tóc quá nhiều lần trong ngày.  

Chúc bạn sức khoẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.